Ứng dụng CNTT hướng tới dịch vụ tài chính công điện tử

(VOV) - Hội thảo và triển lãm thường niên “Ứng dụng Công nghệ thông tin trong ngành tài chính - Vietnam ICT in Finance 2009” (ICTF ‘09) chính thức khai mạc sáng 23/9 tại Hà Nội.

Sự kiện kéo dài trong hai ngày do Cục Tin học và Thống kê tài chính - Bộ Tài chính và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tại Việt Nam phối hợp tổ chức.
Đây là năm thứ 6 Hội thảo và triển lãm ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong ngành tài chính được tổ chức nhằm trao đổi về nhu cầu ứng dụng CNTT và là nơi giới thiệu, chia sẻ, tiếp cận các giải pháp CNTT mới nhất từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy quá trình tin học hóa hoạt động quản lý và nghiệp vụ của ngành tài chính.
Trong những năm qua, Hội thảo Triển lãm Vietnam ICT in Finance đã diễn ra với các chủ đề: Lưu trữ và Bảo mật; Giải pháp CNTT cho hệ thống Thuế và Hải quan điện tử; Ứng dụng CNTT trong lĩnh vực Chứng khoán và Bảo hiểm; Ứng dụng CNTT-TT phát triển các dịch vụ tài chính; và Hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử trong lĩnh vực tài chính.
Sự kiện năm nay lấy chủ đề là “Xây dựng nền tảng Dịch vụ Tài chính công Điện tử” với mục đích đề xuất các mô hình khai thác dịch vụ, các công cụ thanh toán trong giao dịch tài chính điện tử, dịch vụ giá trị gia tăng, các ứng dụng tác nghiệp chuyên sâu trên nền tảng hạ tầng công nghệ về CNTT và truyền thông hiện đại.
Bức tranh tổng thể về ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính sẽ được giới thiệu thông qua phần tọa đàm cấp cao của lãnh đạo Bộ Tài chính, Cục Tin học và Thống kê Tài chính cùng và 5 đơn vị hệ thống thuộc Bộ Tài chính (Kho bạc, Thuế, Hải quan, Chứng khoán và Dự trữ Nhà nước) xoay quanh 3 vấn đề: hiện trạng, nhu cầu và định hướng phát triển ứng dụng CNTT trong từng hệ thống.
Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Bộ Tài chính nêu ra một số định hướng, mục tiêu và thách thức của giai đoạn trước mắt của ngành.
Bà Lê Hồng Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, chia sẻ tại hội thảo về những nhu cầu ứng dụng CNTT của Tổng cục Thuế trong việc xây dựng hệ thống thuế điện tử. Một trong những vấn đề cấp bách của ngành thuế hiện nay là cung cấp dịch vụ thuế điện tử đến các đối tượng nộp thuế. Hệ thống thuế điện tử, một khi được triển khai và áp dụng rộng rãi, sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho cơ quan thuế, mà còn cho người nộp thuế và cho nhà nước. Đây cũng là thành phần quan trọng để hình thành các dịch vụ công được cung cấp bởi chính phủ điện tử, bà nhấn mạnh.
Ông Weng-Yew Lai, chuyên gia của Oracle, nhà cung cấp hàng đầu các giải pháp CNTT, nhấn mạnh vai trò của nền tảng công nghệ trong việc cung cấp dịch vụ tài chính công điện tử.
Bên lề hội thảo là khu vực triển lãm trưng bày các sản phẩm, giải pháp của các nhà cung cấp trong và ngoài nước nhằm giới thiệu cụ thể và chi tiết năng lực công nghệ của mình tới đông đảo khách tham dự hội thảo và khách tham quan triển lãm./.
source: VOVNEWS

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

cảm ơn bạn đã ghé thăm