CEO Intel trình diễn chip công nghệ 22nm

Tại diễn đàn các nhà phát triển Intel (IDF) - một diễn đàn lớn nhất về sáng tạo công nghệ của Intel, Chủ tịch kiêm CEO hãng này - ông Paul Otellini đã trình diễn một tấm wafer silicon chứa các chip hoạt động đầu tiên trên thế giới được phát triển trên công nghệ xử lý 22nm, đồng thời ông Paul Otellini cũng khẳng định: "Định luật Moore vẫn tiếp tục sống và phát triển tại Intel".


“Chúng tôi đã bắt đầu sản xuất các bộ vi xử lý 32nm đầu tiên trên thế giới và đây cũng sẽ là những bộ vi xử lý có hiệu suất hoạt động cao đầu tiên được tích hợp khả năng xử lý đồ họa với CPU. Cùng lúc đó, chúng tôi đã và đang tiếp tục tiến về phía trước với sự phát triển của công nghệ sản xuất 22nm của mình và đã phát triển được các chip có khả năng hoạt động vốn sẽ tạo thuận lợi cho việc sản xuất ra những bộ vi xử lý còn mạnh mẽ hơn và có nhiều khả năng hơn thế.”
Tấm wafer 22nm mà ông Otellini trình diễn được tạo thành bởi các đế riêng biệt chứa 364 triệu bit của bộ nhớ SRAM và có hơn 2,9 tỷ bóng bán dẫn được đóng gói trong một diện tích chỉ bằng một cái móng tay. Các chip này chứa cell SRAM nhỏ nhất từ trước đến nay được sử dụng trong các mạch hoạt động, được ghi nhận với diện tích là 0,092 micromet vuông. Các thiết bị này hoạt động trên công nghệ bóng bán dẫn cổng kim loại high-k thế hệ 3 nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động đồng thời giảm mức độ rò rỉ điện năng.
( Ông Paul Otellini trình diễn một tấm wafer silicon chứa các chip phát triển trên công nghệ xử lý 22nm - công nghệ mới nhất của thế giới. (Ảnh: blogsintel)).
Chu trình 32nm của Intel hiện đã được kiểm tra xong và các tấm nền wafer của bộ vi xử lý Westmere đang được chuyển tới các nhà máy nhằm hỗ trợ cho kế hoạch sản xuất để thúc đẩy doanh thu trong quý 4 như kế hoạch đã đề ra Tiếp theo bước chuyển đổi sang chu trình 32nm, Intel sẽ tiếp tục giới thiệu Sandy Bridge, một vi kiến trúc mới tiếp theo của Intel. Sandy Bridge sẽ tích hợp nhân đồ họa thế hệ thứ 6 trên cùng một đế như nhân của bộ vi xử lý và bao gồm các lệnh AVX dành cho tính toán điểm động, đa phương tiện và các phần mềm đòi hỏi sức mạnh của bộ xử lý.
Với việc tiếp tục thúc đẩy khả năng đột phá, Intel đang giải quyết những nhu cầu của toàn phân khúc thị trường mới bao gồm netbook, thiết bị cầm tay, điện tử tiêu dùng và các ứng dụng nhúng.
Ông Otellini cho biết, nhằm tiếp tục động lực phát triển này, Intel hiện đang nỗ lực tìm ra những phương thức mới tạo nên những trải nghiệm Internet không giới hạn cho người sử dụng trên tất cả các thiết bị điện toán của họ. Cũng trong ngày 23/9/2009, Intel đã công bố chương trình thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng phần mềm vốn có thể chỉ cần viết 1 lần nhưng lại chạy được trên tất cả các thiết bị sử dụng Windows và Moblin – mở rộng khả năng tiếp cận tới nhiều thiết bị và người sử dụng hơn.
Trí Hiếu (Theo eWeek, DigiTimes

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

cảm ơn bạn đã ghé thăm