Ubuntu 9.10 alpha 6: Chỉ mất 5 giây để khởi động với đĩa SSDPhiên bản mới nhất của Ubuntu 9.10 bao gồm những cải tiến đáng kể cho hiệu suất khởi động. Các cuộc thử nghiệm cho thấy bản phân phối Linux này giờ đây có thể khởi động chỉ trong vòng vài giây trên một máy tính với một đĩa rắn SSD.

Canonical đã công bố phiên bản mới nhất là Ubuntu 9.10 alpha 6, đây là phiên bản alpha cuối cùng trước khi chuyển sang giai đoạn thử nghiệm các bản beta. Ubuntu 9.10 với tên mã là Karmic Koala giới thiệu một số các cải tiến quan trọng về kiến trúc và cũng trau dồi hiệu suất khởi động đặc biệt là trên các máy tính sử dụng ổ lưu trữ SSD.
Đầu năm nay, Canonical đã tiết lộ kế hoạch tối ưu hóa một cách đáng kể hiệu suất khởi động cho Ubuntu. Mục tiêu của họ là chỉ mất 10 giây để khởi động cho bản phát hành Ubuntu 10.04 sẽ được phát hành vào năm 2010. Trong phiên bản alpha Karmic mới nhất này, nhóm phát triển cũng đã thực hiện được một số bước ngoặt quan trọng để đạt được mục tiêu này. Lộ trình của họ chỉ ra rằng 25 giây là mục tiêu cho Karmic và thiết bị thử nghiệm sử dụng để đo đạc là netbook Dell Mini 9.
Theo ghi nhận của tác giả về cuộc thử nghiệm: “Tôi đã cài đặt Ubuntu 9.10 alpha 6 trên máy Dell Inspiron 1420n. Tôi tiến hành thử nghiệm hiệu suất khởi động và sử dụng công cụ Bootchart để đo lường các kết quả. Trung bình thời gian khởi động của tôi là 22 giây, trong đó riêng khởi động Xorg chiếm 13 giây.”
Người dùng sử dụng các ổ SSD sẽ thấy một cải tiến rất ấn tượng trong quá trình khởi động. Điều phối viên Jorge Castro đã khởi động Ubuntu trên máy tính riêng, được trang bị ổ lưu trữ SSD. Ông chỉ mất 5 giây để khởi động Karmic alpha 6, trong đó Xorg chiếm 2 giây.
Một trong những yếu tố quan trọng nhất về kĩ thuật góp phần tạo nên hiệu suất khởi động một cách “đáng nể” trên ổ lưu trữ SSD đó là sreadahead - một dịch vụ của hệ thống có nhiệm vụ tìm nạp dữ liệu trước khi nó được dùng đến bởi quá trình khởi động. Nhưng điều này lại ít hiệu quả hơn trên những đĩa cứng thông thường do bị ảnh hưởng bởi thời gian truy xuất lớn.
Trong phiên bản Ubuntu 6.10, Canonical đã giới thiệu một dịch vụ khởi động mới dựa trên sự kiện được gọi là Upstart để thay thế cho System-V truyền thống. Một trong những ưu điểm chính của Upstart là nó rất thuận lợi để song song hóa quá trình khởi động. Trong các phiên bản trước của Ubuntu, Upstart đã được sử dụng phần lớn các script của tiện ích tăng tốc khởi động truyền thống. Karmic là phiên bản đầu tiên thực sự khai thác toàn vẹn tiềm năng của nó. Một điểm thú vị ngoài lề là Upstart đã đạt được rất nhiều sự quan tâm trong thế giới di động, được sử dụng trong cả Palm Pre và chiếc N900 sắp ra mắt của Nokia.
Không chỉ cải thiện về thời gian khởi động
Ngoài những cải tiến về hiệu suất khởi động, một số các cải tiến quan trọng khác cũng được đưa vào trong Ubuntu 9.10.
Đây là phiên bản Ubuntu đầu tiên sử dụng bộ nạp khởi động GRUB2 và hệ thống tập tin Ext4 làm lựa chọn mặc định. Một sự thay đổi chính nữa đó là DeviceKit - một dịch vụ sử dụng D-Bus để cung cấp thông tin về các thiết bị được kết nối với hệ thống. Tính năng này cũng sử dụng udev và là một phần của nỗ lực nhằm thay thế HAL.
Chương trình chat Pidgin đã được thay thế bằng Empathy, một chương trình chat IM dành cho máy khách mới được xây dựng trên khuôn khổ Telepathy mà đã được chấp thuận bởi cộng đồng GNOME. Phần mềm máy khách cho dịch vụ lưu trữ đám mây Ubuntu One của Canonical cũng được bao gồm mặc định.
Ubuntu 9.10 alpha 6 có sẵn để tải về tại http://cdimage.ubuntu.com/releases/karmic/alpha-6/. Theo lịch trình phát hành, phiên bản beta đầu tiên của Ubuntu 9.10 sẽ ra mắt vào ngày 1/10 và bản phát hành chính thức sẽ ra mắt ngày 29/10.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

cảm ơn bạn đã ghé thăm